Saturday, 20 August 2016

ห้องครัวไทย

แม้ว่าในปัจจุบันนี้เมืองไทยของเราจะรับเอาวัฒนธรรมต่างๆ ทั้งการใช้ชีวิต การแต่งกาย และความเป็นอยู่ต่างๆ จากหลายมุมของโลกเพื่อนำมาประยุกต์ใช้ให้เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์และความชื่นชอบส่วนบุคคลกันอย่างแพร่หลาย แต่สิ่งหนึ่งที่อยู่คู่กับคนไทยมานานและน่าจะอยู่เคียงข้างคนไทยอีกต่อไปจากรุ่นสู่รุ่น ก็คือวิถีการกินอยู่ที่เกี่ยวพันกับการใช้พื้นที่เพื่อประกอบอาหารไทยซึ่งเป็นอาหารท้องถิ่นหรืออาหารประจำชาติของบ้านเรานี่แหละค่ะ


เอกลักษณ์อย่างหนึ่งของ ครัวไทย นั้น มักเป็นครัวที่ใช้พื้นที่เปิดโล่ง เนื่องจาก ครัวไทย จะเป็นครัวที่ใช้งานหนักกว่าครัวต่างประเทศ วิธีการประกอบอาหารมีทั้งการโขลก,หั่น,ทุบ,สับ ซึ่งต้องใช้แรงค่อนข้างมาก อีกทั้งอาหารไทยยังเป็นอาการที่ใช้กรรมวิธีทั้งการปิ้ง,ย่าง,ทอด,ต้ม,ตุ๋น,ผัด,รวน ซึ่งกรรมวิธีเหล่านั้น ล้วนแล้วแต่ทำให้เกิดกลิ่นและควันซึ่งหากไม่มีการระบายหรือจัดการที่ดีแล้ว ก็อาจทำให้เกิดกลิ่นฝังแน่นกับเฟอร์นิเจอร์ที่เป็นผ้า หรือทำให้เกิดการรบกวนต่อผู้อยู่อาศัยได้ ดังนั้นครัวไทยส่วนใหญ่จึงมักจะมีบริเวณที่อยู่ด้านหลังของตัวบ้าน และเป็นครัวที่ใช้พื้นที่เปิดโล่งเสียเป็นส่วนใหญ่


นอกจากการระบายอากาศที่ดีแล้ว เรื่องของแสงในครัวไทยก็มีความสำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากันค่ะ เนื่องจากครัวไทยนั้นต้องรองรับกรรมวิธีในการประกอบอาหารหลากหลายขั้นตอน ดังนั้น การมีแสงสว่างอย่างเพียงพอจึงช่วยให้ครัวแลดูไม่อึดอัดคับแคบไปด้วยข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นหม้อ,กระทะ,จาน,ชาม,เตาแก๊ส,เตาถ่าน หรือแม้แต่ขวดเครื่องปรุงนานาชนิด อีกทั้งการมีแสงสว่างอย่างเพียงพอยังช่วยเพิ่มความปลอดภัย และทำให้ผู้ใช้งานครัวสามารถหยิบจับอุปกรณ์ข้าวของเครื่องใช้และเครื่องปรุงต่าง ๆ ได้อย่างสะดวกนั่นเองน่ะนะคะ


ภาพประกอบจาก homeinidea.com

No comments:

Post a Comment